ปิดบัญชีธนาคารยากไหม? และมาดูกันว่าถ้าจะปิดบัญชีธนาคารใช้อะไรบ้าง?

รวมวิธีปิดบัญชีธนาคารดัง 2566

บางครั้งคุณอาจต้องการปิดบัญชีธนาคารด้วยหลาย ๆ เหตุผล วิธีการปิดนั้นจะต้องทำอย่างไร เตรียมเอกสารแบบไหนใช้อะไรบ้าง หรือต้องจัดการอะไรบ้าง วันนี้เราเตรียมข้อมูลการปิดบัญชีธนาคารมาให้คุณได้นำไปใช้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

 

ก่อนปิดบัญชีธนาคารต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

หากเป็นบัญชีที่คุณไม่ได้ใช้การปิดบัญชีธนาคารอาจเป็นเรื่องที่ไม่ต้องวางแผน แต่ถ้าเป็นบัญชีที่ใช้งานมาอย่างต่อเนื่องต้องไม่ลืมคิดถึงดอกเบี้ย ที่ส่วนใหญ่จะได้ในเดือนมิถุนายน และธันวาคมของทุกปี ถ้าปิดบัญชีก่อนช่วงเวลานั้นอาจทำให้ไม่เห็นดอกเบี้ยคงค้างที่ได้รับ ต่อให้โอนเงินออกมาหมดบัญชีธนาคารแล้วเมื่อถึงกำหนดก็ยังจะได้ดอกเบี้ย ดังนั้นอาจทำให้คุณเสียโอกาสในส่วนนี้ จึงอยากแนะนำให้คุณคำนวณเวลาการปิดเอาไว้ให้ดีเพื่อประโยชน์ของคุณนั่นเอง และยิ่งถ้ามีคนโอนเงินเข้าบัญชีนั้นอยู่ก็อาจกลายเป็นเงินค้างที่ถูกหักค่าธรรมเนียมรักษาบัญชีไปเรื่อย ๆ อีกด้วย

 

วิธีการปิดบัญชีธนาคาร 2023

เรามาดูวิธีการปิดบัญชีธนาคารกันดีกว่าว่าควรทำอย่างไรบ้าง โดยจะยกตัวอย่าง 3 ธนาคารดังเป็นตัวอย่างให้คุณได้เห็นภาพกันมากขึ้น

  1. ปิดบัญชี scb

สำหรับธนาคารนี้คุณสามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนและสมุดคู่ฝาก มาขอปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ได้ที่ SCB ทุกสาขา หรือจะเลือกปิดบัญชีธนาคารผ่านแอพก็ได้เช่นเดียวกัน

 

  1. ปิดบัญชีธนาคารกสิกร

วิธีปิดบัญชีธนาคารเงินฝากออมทรัพย์ สามารถนำสมุดบัญชีและบัตรประชาชน ติดต่อขอปิดบัญชีผ่านธนาคารกสิกรไทยได้ทุกสาขา หากมียอดเงินคงเหลือ จะมีค่าธรรมเนียมถอนเงินผ่านหน้าเคาน์เตอร์เมื่อคุณต้องการถอนออกมาหลังปิดบัญชี

 

  1. ปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย

การปิดบัญชีของธนาคารนี้ก็สามารถทำได้ทุกสาขาเช่นกัน เพียงนำบัตรประชาชน และสมุดบัญชีไปเป็นเอกสาร โดยไม่เสียค่าการปิดบัญชี และถ้าอยากยกเลิกบัตร ATM คุณสามารถขอคืนค่าธรรมเนียมรายปีได้ตามสัดส่วนวันใช้งานคงเหลืออีกด้วย

 

รวมคำถามยอดนิยมของการปิดบัญชีธนาคาร

เมื่อได้เห็นวิธีปิดบัญชีธนาคารกันไปแล้ว เรามาดูคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับการทำธุรกรรมประเภทนี้กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  • ปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ทำได้ทุกธนาคารหรือไม่

ในตอนนี้แทบทุกธนาคารสามารถทำได้ โดยคุณสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ในแอปของธนาคารเหล่านั้นที่เมนูหน้ารวมบัญชี และเลือกบัญชีที่ต้องการปิด แต่ถ้าบัญชีไหนไม่มีเมนูเหล่านั้นคุณอาจต้องเดินทางไปที่สาขา

  • ปิดบัญชีธนาคารไม่มีสมุดทำได้ไหม

คุณต้องไปแจ้งความก่อน จากนั้นนำเอกสารไปยื่นปิดที่สาขา แต่ในกรณีนี้ควรถามให้ดีก่อนว่าต้องเดินทางไปที่สาขาที่เปิดบัญชีเท่านั้นหรือไม่ เพื่อป้องกันการเสียเวลา

วันนี้ได้เห็นแล้วว่าปิดบัญชีธนาคารใช้อะไรบ้าง และมีบางแห่งสามารถดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ดังนั้นการปิดบัญชีธนาคารไม่ใช่เรื่องยาก แต่แนะนำว่าให้ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าอยากปิดบัญชีธนาคารไม่ใช่แค่ต้องการถอนเงินออกมาจนหมด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะช่วยคำนวณดอกเบี้ย และคืนให้แม้ยังไม่ถึงกำหนดก็ตาม

Scroll to Top