การใช้บัตรเครดิตยุ่งยากไหม? และมาดูสิ่งที่ต้องระวังเมื่อใช้บัตรเครดิต

เทคนิคการใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้คุ้ม 2566

การใช้บัตรเครดิตนั้นเมื่อก่อนอาจมีความเชื่อว่าทำให้เป็นหนี้ แต่บอกเลยว่าในยุคนี้ถ้าใช้บัตรเครดิตเป็น มีระเบียบวินัยทางการเงิน คุณจะได้มากขึ้นในการจ่ายที่น้อยลง แถมยังได้ความคุ้มค่ากลับมาเพียบ วิธีใช้บัตรเครดิตให้คุ้มที่สุดในปี 2023 มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกัน

 

การใช้บัตรเครดิตใช้ทำอะไรได้บ้าง

เรามาดูความสามารถของการใช้บัตรเครดิตกันก่อนว่าบัตรใบนี้สามารถทำอะไรให้คุณได้บ้าง โดยหลัก ๆ แล้วจะรูดบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายสินค้าแทนเงินสด กดเงินจากบัตรเครดิตเพื่อนำเงินก้อนมาใช้ตามที่ต้องการ และมักใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้าซึ่งทำให้คุณมีเงินสดติดตัว แต่ได้ของตามที่ต้องการใช้ก่อน แต่ทั้งหมดถ้าไม่วางแผนก็อาจกลายเป็นหนี้เสีย กลับกันถ้าวางแผนได้ดีมีแต่ความคุ้ม สะดวกสบาย ช่วยเพิ่มกระแสเงินสดให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

 

เทคนิคการใช้บัตรเครดิตให้คุ้ม

เรามาเก็เทคนิคหลัก ๆ ในการใช้บัตรเครดิตด้วยวิธีใช้ให้คุ้มกันดีกว่าว่าจะสามารถใช้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้การเปิดบัตรเครดิตส่งผลดีกับคุณมากที่สุด

  1. เข้าใจรายละเอียดของบัตร

ก่อนสมัครบัตรเครดิตควรเลือกบัตรที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เช่น เดินทางบ่อยเลือกที่สามารถสะสมไมล์เดินทาง สะสมแต้มเมื่อใช้จ่ายต่างประเทศได้คุ้ม หรือใช้ในชีวิตประจำวันมองหาบัตรสะสมแต้มหรือเงินคืน เพื่อให้การใช้จ่ายเหมือนเดิมคุ้มค่ากว่าเดิม

  1. กำหนดวงเงินในการใช้

แม้ว่าวงเงินบัตรเครดิตอนุมัติง่ายจะมีวงเงินสูง แต่การกำหนดวงเงินการใช้ของคุณเองจะช่วยลดหนี้เสีย และไม่สร้างภาระให้กับคุณ ยกตัวอย่างเช่น ตั้งใจใช้บัตรแทนเงินสดในชีวิตประจำวัน มีเงินเดือน 30,000 บาท ใช้จ่ายต่อเดือนไม่ควรเกิน 15,000 บาท ก็ให้กำหนดวงเงินตามนั้นและใช้อย่างมีระเบียบ

  1. เลือกผ่อนแค่ 0% เท่านั้น

การเสียดอกเบี้ยคือสิ่งที่ไม่คุ้มค่าที่สุดของบัตรใบนี้ ขอแนะนำให้คุณเลือกเฉพาะรายการที่ให้ผ่อน 0% เท่านั้น เพราะช่วยคงกระแสเงินสดให้คุณได้เป็นอย่างดี

 

การใช้บัตรเครดิตกับสิ่งที่ดีและสิ่งที่ต้องระวัง

เรามาดูกันว่าการใช้บัตรเครดิตให้ดีนั้นมีอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้าง เพื่อให้การใช้จ่ายเพิ่มความสุขและสะดวกสบาย ไม่ใช่การเพิ่มความเครียดและภาระ

  • ข้อดี

– มาพร้อมสิทธิประโยชน์ โปรโมชั่น ความคุ้มค่ามากมาย ช่วยยกระดับการใช้จ่ายให้ประหยัดขึ้น

– วางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น

– ไม่ต้องพกเงินสด

– ปลอดภัยป้องกันความเสียหายได้ไว

– ช่วยเพิ่มกระแสเงินสดและสภาพคล่องทางการเงิน

  • ข้อเสีย

– อาจสร้างนิสัยการใช้จ่ายเกินกำลัง

– หากจ่ายค่าบัตรเครดิตไม่ตรงเวลา ไม่เต็มจำนวน จะมีการคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิตตามมาซึ่งดอกเบี้ยสูงมาก

การใช้บัตรเครดิตถ้าใช้เป็นกล้ารับประกันเลยว่าคุณจะใช้จ่ายอย่างสะดวกสบายมากขึ้น ได้ความคุ้มค่า ประหยัด แถมยังได้เข้าถึงสิทธิพิเศษที่เหนือระดับไปพร้อมกับการสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีให้กับตัวของคุณเองอีกด้วย

Scroll to Top