แนะนำวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนเพื่อช่วยให้ไม่สร้างหนี้จากเงินกู้

มาเก็บเทคนิควิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนกัน

การกู้เงินนั้นทำให้คุณสามารถมีสภาพคล่องเพิ่มขึ้นได้ แต่แน่นอนว่าสิ่งที่คุณจะต้องจ่ายเพิ่มคือดอกเบี้ย ดังนั้นก่อนกู้เรามารู้จักกับวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนกันก่อนดีกว่า เพื่อที่จะคำนวณวางแผนการเงินเพื่อชำระหนี้และเข้าใจดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารได้อย่างเหมาะสม

 

วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนสำคัญอย่างไร

ในปี 2566 หรือ 2023 อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่าง ๆ มีแนวโน้มสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนที่ถูกต้องมีส่วนช่วยให้คุณวางแผนการเงิน และคำนวณยอดรวมดอกเบี้ยทั้งหมดได้ จากนั้นคุณจะรู้ว่าควรวางแผนชำระหนี้อย่างไร เพื่อให้ประหยัดดอกเบี้ยได้มากที่สุด หรือคำนวณว่าการจ่ายดอกเบี้ยนั้นคุ้มค่ากับสภาพคล่องและเงินหมุนเวียนที่คุณจะได้รับหรือไม่ หนึ่งในสิ่งที่ต้องรู้เพื่อการคิดดอกเบี้ยต่อเดือน คือ MRR ซึ่งอัตราดอกเบี้ย mrr คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อย ใช้ได้สำหรับเงินกู้ทุกประเภทที่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน ดังนั้นนี้เป็นจุดที่จะนำมาใช้เพื่อคํานวณดอกเบี้ยต่อเดือนและวิธีคิดดอกเบี้ยต่อปี

 

วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนคิดอย่างไร

เรามาดูหลักการวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนกันเพื่อนำไปใช้กันดีกว่า สูตรวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนช่วยให้การวางแผนง่ายดายมากขึ้น โดยสามารถใช้วิธีขั้นตอนเหล่านี้ได้

  1. ดอกเบี้ยคงที่

การจะคำนวณดอกเบี้ยคงที่จะใช้สูตรการคิดดอกเบี้ยคือ เงินต้น x อัตราดอกเบี้ย x จำนวนปี = ดอกเบี้ยทั้งหมด จากนั้นำดอกเบี้ยทั้งหมด / จำนวนงวด = ดอกเบี้ยต่อเดือน และเงินต้นทั้งหมด / จำนวนงวด = เงินงวดต่อเดือน สุดท้ายดอกเบี้ยต่อเดือน + เงินต้นต่อเดือน = เงินผ่อนชำระต่อเดือน

  1. ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก

ดอกเบี้ยแบบนี้อาจมีจำนวนไม่เท่ากัน เพราะถ้าเดือนไหนคุณจ่ายต้นเยอะดอกเดือนต่อไปก็จะลดลงด้วย ดังนั้นต้องคำนวณล่วงหน้าเพื่อวางแผนการจ่าย ซึ่งสามารถใช้สูตรนี้เพื่อคำนวณดอกเบี้ยในแต่ละเดือนนั่นคือ ( เงินต้นคงเหลือ x อัตราดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนวันในงวด ) / จำนวนวันต่อปี = ดอกเบี้ยในงวดนั้น

 

ข้อมูลเพิ่มเติมของวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือน

นอกจากเรื่องวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนแบบคงที่ และแบบลดต้นลดดอกแล้วยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่หลายคนต้องการรู้เกี่ยวกับดอกเบี้ยอีก ซึ่งเรารวมมาให้คุณที่นี่เรียบร้อยแล้ว

  • วิธีการคิดดอกเบี้ยดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อเดือน และดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือน

การคำนวณจะใช้สูตรนี้คือ จำนวนเงิน x ดอกเบี้ย x ระยะเวลา ยกตัวอย่างเล่น วิธีคำนวณ 1,000 x (3/100) x (12/12) ดอกเบี้ยคือ 30 บาทต่อเดือน ถ้าอัตราดอกเบี้ยเปลี่ยนไปก็สามารถนำตัวเลขมาแทนที่กันได้เลย

  • ดอกเบี้ยต่อปีคิดยังไง

นำดอกเบี้ยรายเดือนทั้งหมดมาคูณ 12 จะได้ดอกเบี้ยเงินกู้รายปีออกมาอย่างชัดเจน

วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนนั้นมีความสำคัญมาก เพราะจะทำให้คุณมองเห็นภาพรวม และถ้าดอกเบี้ยสูงเกินไปจะได้หาวิธีวางแผนใช้เงินต้นให้มากขึ้นเพื่อลดภาระลง บางครั้งถ้าคุณติดหลุมของเวลา จ่ายน้อย จ่ายน้อย รู้อีกทีเงินทั้งหมดที่จ่ายไปอาจเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

Scroll to Top