เช็คสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองตอนนี้ว่าช่วยการรักษาพยาบาลด้านใดบ้าง?

รวมเรื่องต้องรู้ของสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทอง 2566

สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองคือ การสิทธิการเข้าถึงการรักษาพยาบาลของคนไทยทั่วประเทศ ช่วยลดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ทำให้คนเข้าถึงการรักษาที่ได้มาตรฐานมากขึ้น มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับสิทธิรักษาพยาบาลนี้ที่คุณไม่ควรพลาดบ้าง เรามาเก็บข้อมูลไปพร้อมกันดีกว่า

 

สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองดูแลด้านไหนบ้าง

เรามาดูกันว่าเมื่อคุณมีสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองแล้วนั้นจะได้รับการดูแลในด้านไหนบ้าง โดยในตอนนี้การดูแลจากสิทธิบัตรทองจะครอบคลุมทั้ง 12 ด้าน คือ ค่าบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค, ค่าตรวจและรับฝากครรภ์, ค่าตรวจวินิจฉัยโรค, ค่าบำบัดและการบริการทางการแพทย์, ค่ายาเวชภัณฑ์อวัยวะเทียมและอุปกรณ์ทางการแพทย์, ค่าทำคลอด, ค่ากินอยู่ในหน่วยบริการ, ค่าบริบาลทารกแรกเกิด, ค่ารถพยาบาลหรือ ค่าพาหนะรับส่งผู้ป่วย, ค่าพาหนะรับส่งผู้ทุพพลภาพ, ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ และค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็นเพื่อการบริการสาธารณสุขตามกำหนด

 

สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทอง 2023 ตรวจสอบอย่างไร

เรามาดูกันว่าถ้าต้องการตรวจสอบสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองนั้นจะต้องตรวจสอบอย่างไร ตรวจสอบเรื่องไหนได้บ้าง มาดูกัน

  1. เช็คโรงพยาบาลบัตรทอง

การตรวจสอบว่าคุณสามารถใช้สิทธิบัตรทองได้หรือไม่คุณสามารถตรวจสอบได้จากการโทรสายด่วน สปสช. 1330 กด 2

 

  1. เช็คสิทธิ์บัตรทองออนไลน์

หากคุณไม่สะดวกในการโทรแนะนำว่าให้คุณเช็คทางหน้าเว็บไซต์ของ สปสช. ว่าคุณมีสิทธิ์อยู่ที่โรงพยาบาลไหน แต่ในกรณีฉุกเฉินสามารถเดินทางไปโรงพยาบาลที่สะดวกก่อน เพื่อดูแลอาการเบื้องต้น จากนั้นทางโรงพยาบาลจะช่วยตรวจสอบสิทธิ์และส่งตัวตามสิทธิ์บัตรทองกันต่อไป

 

รวมคำถามยอดนิยมของสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทอง

เรามาปิดท้ายกันด้วยคำถามเกี่ยวกับสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองที่คนมักถามกันเข้ามาดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง เผื่อใครกำลังต้องการใช้สิทธิการรักษาพยาบาล 30 บาท จะได้เลือกใช้ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

  • บัตรทองรักษาที่ไหนได้บ้าง

คุณสามารถรักษาได้ตามโรงพยาบาลที่ลงทะเบียนเอาไว้ แต่ในกรณีที่เร่งด่วนสามารถรักษาที่หน่วยบริการปฐมภูมิที่ไหนก็ได้ทั่วประเทศ

  • บัตรทองเลือกโรงพยาบาลได้ไหม

ผู้มีสิทธิ์หากย้ายที่อยู่สามารถเปลี่ยนหน่วยบริการประจำตัวได้ 4 ครั้งต่อปี เพื่อใช้สิทธิรักษาได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

  • สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองตรวจสอบค่ารักษาพยาบาลอย่างไร

สำหรับค่ารักษานั้นสามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ในสถานพยาบาลที่คุณรักษา แต่หากการรักษาหรือยาตัวไหนเกินความครอบคลุมทางเจ้าหน้าที่จะมีการแจ้งก่อน

วันนี้เราได้รู้แล้วว่าสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองได้อะไรบ้างในเรื่องของการรักษาพยาบาล และการดูแลเรื่องต่าง ๆ ใครที่ต้องการใช้สิทธิ์ก็สามารถตรวจสอบได้ตามแนวทางที่เรานำเสนอไปในวันนี้กันได้เลย บอกเลยว่าเป็นสิทธิ์ที่ทำให้คุณอุ่นใจเรื่องสุขภาพได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

Scroll to Top